Welcome Guest [Log In] [Register]
Top10 is loading...Please wait...
Chào Mừng Bạn Đến Với Diễn Đàn Lớp 10a6. Trường THPT Nguyễn Tất Thành . Niên Khóa 2008 - 2011 .

Để vào Diễn Đàn bạn Phải Đăng Nhập, Nếu chưa phải là Member bạn vào Register để đăng kí. C̣n nếu bạn có nick rồi th́ hăy vào Login để tham gia với chúng tôi Hoan Ho Hoan Ho Hoan Ho Hoan Ho Hoan Ho

Username:   Password:
Add Reply
Giáo dục công dân 10 - Nổi khùng !!
Topic Started: Nov 6 2008, 10:38 PM (8,123 Views)
º.NoName.º
Member Avatar
*¤.§µρεrmαη¯Mø̃.¤*

Quá cao siêu”, “quá nặng nề”, “không phù hợp”... là nhận xét của nhiều phụ huynh về cuốn sách giáo khoa (SGK) “Giáo dục công dân” lớp 10 đang được giảng dạy trong tất cả các trường THPT toàn quốc.

Posted Image
Phần thứ nhất, cũng là phần chủ lực của cuốn SGK này có tựa lớn: “Công dân với việc h́nh thành thế giới quan, phương pháp luận khoa học”. Phần này gồm 9 bài, như: “Thế giới quan và phương pháp luận biện chứng”, “Thế giới vật chất tồn tại khách quan”, “Sự vận động và phát triển của thế giới vật chất”, “Thực tiễn và vai tṛ thực tiễn đối với nhận thức”, “Tồn tại xă hội và ư thức xă hội”... Ngoài ra, cuối mỗi bài c̣n có phần bài tập. Toàn bộ chương tŕnh cũng là phần nội dung cơ bản của hệ thống lư luận triết học theo quan điểm duy vật, phương pháp luận biện chứng về tự nhiên, xă hội, tư duy. Trong nội dung này có đầy đủ các phạm trù của chủ nghĩa Duy vật biện chứng và Chủ nghĩa duy vật lịch sử, như: “vật chất”, “phát triển”, “tồn tại xă hội”, “ư thức xă hội”, “đấu tranh giai cấp”, “phương thức sản xuất”, “lực lượng sản xuất”... và các quy luật “lượng - chất”, “vận động”, “mối quan hệ giữa các sự vật hiện tượng”... Các quan điểm triết học duy vật, duy tâm, biện chứng, siêu h́nh...

Hơn 20 năm trước, cũng với chương tŕnh “cỡ” này, sinh viên chuyên ngành triết học chúng tôi hồi đó phải học ṛng ră suốt năm thứ nhất và thứ hai. Sinh viên những ngành khác khi học môn Triết học, cũng chỉ yêu cầu hiểu và nắm được nội dung cơ bản này. Các lớp từ sơ cấp đến cao cấp chính trị dành cho cán bộ các cấp cũng chỉ xoay quanh các nội dung như thế (tất nhiên có thêm phần liên hệ thực tiễn Cách mạng VN, thực tiễn công tác và mở rộng thêm các ví dụ). Thế nhưng đối với sinh viên và cả với cán bộ, khi học những vấn đề đại cương triết học thế này cũng không hề đơn giản. Nếu thi cử nghiêm túc, mỗi lớp sẽ không dưới 20% phải thi lại. Với yêu cầu cao hơn là học môn này để định h́nh tư duy theo thế giới quan Duy vật và phương pháp luận biện chứng, chắc chắn tỷ lệ không đạt sẽ c̣n tăng hơn nữa! Nêu như vậy để thấy rằng: với học sinh lớp 10, mới 15 - 16 tuổi, chúng ta đă vội ép học lư luận trừu tượng, với những thuật ngữ mang ư nghĩa đấu tranh về quan điểm, lập trường (rất khó ngay cả với sinh viên ĐH, CĐ và người đă ra công tác) như vậy, liệu đă phù hợp chưa? Môn học chuyên dạy về nhận thức luận và thế giới quan của giai cấp vô sản trong đấu tranh cách mạng, được gọi là “Giáo dục công dân” liệu có hợp lư? Hơn nữa nếu lớp 10 đă dạy những nội dung này, khi vào ĐH, CĐ, trung học dạy nghề, học sinh, sinh viên lại phải học lại nội dung này trong các môn chính trị, triết học, kinh tế chính trị... Với cách phân bổ chương tŕnh bất hợp lư như vậy, rơ ràng ở lớp 10 môn “Giáo dục công dân” đă “quá tải” trầm trọng đối với học sinh. Nhưng ở bậc sau trung học phổ thông, lại trở thành một sự “lăng phí” v́ học sinh, sinh viên phải học lại điều đă được học từ lớp 10, dù rằng trên danh nghĩa là học sâu hơn! Sau khi ra trường, nhận công tác, họ có thể được các cơ quan cử đi đào tạo tiếp trung cấp, cao cấp chính trị. Lại phải học lần thứ ba, thứ tư cũng môn học này! Ngoài chuyện “lăng phí”, cứ học đi học lại chừng đó nội dung cơ bản th́ c̣n ǵ hào hứng?!

Chúng tôi đă hỏi rất nhiều học sinh đă học xong lớp 10, các em trả lời như vẹt về “Duy vật - duy tâm”, “biện chứng - siêu h́nh”, “vận động - phát triển”..., nhưng thật sự th́... không hiểu ǵ cả! Buồn hơn khi hỏi đến những điều rất “bổn phận công dân”, như: “Tại sao công dân phải thi hành nghĩa vụ quân sự?”, “Tại sao mỗi ngày lễ lớn, tết dân tộc nhà nào cũng phải treo quốc kỳ ở nơi trang trọng nhất?”... hoặc “Tại sao ḍng họ nào cũng có nhà từ đường? Để làm ǵ?”, “Cách ứng xử khi đi đường gặp đám ma, lễ truy điệu; gặp người già, người tàn tật qua đường”... th́ hầu như các em trả lời không thông v́ đơn giản là... trong trường không dạy!

Học sinh lớp 10 là lứa tuổi ở ngưỡng trưởng thành. Lẽ ra với môn “Giáo dục công dân”, các em phải được học cách làm một công dân VN tốt, làm một con người nhân - lễ - nghĩa - trí - tín, biết giữ hiếu đạo, thuần phong mỹ tục như bản sắc văn hóa VN; biết yêu quê hương, đất nước, sống có trách nhiệm với tổ tiên, ḍng họ, gia đ́nh, trách nhiệm với chính ḿnh. Tiếc thay chương tŕnh giáo khoa của môn học này lại dạy cho các em những điều quá “cao siêu”, “học” chưa thể đi đôi với “hành”, đưa các em vào một thế giới quá trừu tượng, làm tăng thêm áp lực quá tải chương tŕnh học vốn đă quá nặng nề! Trong khi đó thứ thật sự cần cho các em để làm một công dân hiểu biết về quyền lợi và nghĩa vụ, đúng với mong muốn của tất cả phụ huynh, gia đ́nh th́... chưa được học!
Đánh giá của Smod : công nhận là học Triết điên đầu thật."Cuộc sống như một cuốn sách... Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng... Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ v́ biết rằng ḿnh chỉ được đọc có một lần..."
Posted Image
Summer 2009! Let's go
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
Ñëm ÇhüÄ
Member Avatar

Members
Uầy ! Đồng ư hai chân hai tay luôn .Học CD 10 điên cả đầu Khéc Khéc
toàn những cái đâu đâu h/s 10 chưa cần biết
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
[A3]o_0[A6]

Members
ặc cái quyển này bựa văi chấy haha.Kiểm tra th́ sợ,lúc học th́ vui cười he he cười he he
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
º.NoName.º
Member Avatar
*¤.§µρεrmαη¯Mø̃.¤*

học đi học lại vẫn là mâu thuẫn và vận động và phát triển chet dj
Posted Image
Summer 2009! Let's go
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
miss_mouse_kute

Shock Club
nghe giảng môn này th́ dễ vào mà học thuộc ḷng th́ ôi thôi... khoc nhu dien khoc nhu dien ko chịu đâu
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
Bee_NS

Members
Thấy thầy Thiện giảng bài dễ hiểu + vui mà. Cho điểm lại dễ nữa.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
Bủm
Member Avatar

Members
Anh Thiện dạy CD mà suốt ngày cứ "bố mày" vs cả "mẹ mày" ah cả "vỡ mồm" nữa cười lăn
Công nhận anh Thiện dạy hay. Cụ là cụ kết rồi nha dê xồm cười lăn
Life is not the sum of what we have been, but what we yearn to be (J.O Gasset)

My 360* blog
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
.:Dark_Angel:.
Member Avatar

Members
Công nhận môn GDCD th́ quả thực là rất rất cùi bắp .......... chan
Học sinh : ăn + ngủ + học + chơi
Con Lợn : ăn + ngủ
Học sinh ngoan: ăn + ngủ + học ----> con lợn đi học
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
« Previous Topic · GDCD-Thể Dục-Công Nghệ · Next Topic »
Add Reply

Brand Identity - Company Brand And Corporate Identity
Brand Identity

Theme designed by SutekiDaNe. Coded by Axonite & Yellowdartx
Find more themes at
Infinite Results